แนะนำ 4 พันธุ์ทุเรียนไทย ปลูกส่งออก รุ่งแน่นอน!

ในช่วง 7 ปีมานี้ ทุเรียนถือเป็นผลไม้ที่ครองมูลค่าการส่งออกแซงหน้าประเภทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ทุบสถิติรายเดือนสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 934.9 ล้านดอลลาร์ ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 95.3 จึงถือว่าเป็นผลไม้อีกชนิด ที่น่าปลูกมากเลยทีเดียวนะครับ เพราะถือว่ามีตลาดรองรับทั้งในและต่างประเทศ วันนี้เราจึงมี 4 พันธุ์ทุเรียนไทยมาแนะนำกันครับ รับรองว่าปลูกแล้วกำไรเพียบแน่นอน!

1. ทุเรียนพันธุ์กระดุม เป็นทุเรียนพันธุ์เบา ให้เนื้อละเอียดเนียนและมีรสชาติหวานแหลม ผลขนาดกลาง เจริญเติบโตเร็ว เหมาะสำหรับการส่งออกเพราะสุกแก่เร็ว

ลักษณะทุเรียนพันธุ์กระดุมที่มีคุณภาพ : มีรูปทรงกลมแป้น  ผลขนาดกลาง ส่วนหัวและก้นป้าน พูใหญ่เด่นชัดเรียงตัวสวย เปลือกบาง สีเขียว ฐานหนามเล็ก หนามเล็กตรง ปลายแหลม น้ำหนักผลประมาณ 1-3 กิโลกรัม

ระยะเริ่มให้ผลครั้งแรก : หลังปลูกแล้วประมาณ 4-5 ปี ติดผลค่อนข้างดก สามารถกระจายการติดผลได้โดยการตัดแต่งผลทุเรียน ทำให้ได้ผลสวย สุกแก่เร็วประมาณ 90 วัน ก่อนพันธุ์อื่น ช่วงต้นฤดูกาล

2. ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เป็นทุเรียนพันธุ์หนักปานกลาง ให้เนื้อละเอียดปานกลาง มีรสชาติหวานมันแหลม มีกลิ่นอ่อน ผลขนาดใหญ่ เจริญเติบโตเร็ว สามารถนำไปแปรรูปได้ เช่น ทุเรียนเชื่อม ทุเรียนทอด ถือเป็นพันธุ์ยอดนิยมเพราะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

ลักษณะทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่มีคุณภาพ : มีรูปทรงกลมกระบอกยาว  ก้นผลเรียวแหลมเป็นติ่งแบบก้นหอย ผิวสีเขียว หรือเหลืองอมน้ำตาล เปลือกบาง ฐานหนามใหญ่ น้ำหนักผลประมาณ 2-5 กิโลกรัม

ระยะเริ่มให้ผลครั้งแรก : หลังปลูกแล้วประมาณ 5 ปี ติดผลดกแต่ร่วงหล่นง่าย สามารถกระจายการติดผลได้โดยการตัดแต่งผลทุเรียน ทำให้ได้ผลสวย

3. ทุเรียนพันธุ์ชะนี เป็นทุเรียนพันธุ์หนักปานกลาง ให้เนื้อละเอียดเนียน มีมันครีม รสชาติหวานแหลม มีกลิ่นหอม ผลขนาดปานกลางเจริญเติบโตเร็วปานกลาง เหมาะสำหรับการบริโภคภายในประเทศและการส่งออก

ลักษณะทุเรียนพันธุ์ชะนีที่มีคุณภาพ :  มีรูปทรงกลมกระบอกยาวรี ส่วนหัวรีสอบเข้า ก้นผลป้าน พูใหญ่เด่น อาจมีพูแป้ว (ไม่เต็มพู) ผิวสีเขียว หรือเหลืองอมน้ำตาล เปลือกบาง ฐานหนามใหญ่ หนามใหญ่ตรง  น้ำหนักผลประมาณ 2-5 กิโลกรัม

ระยะเริ่มให้ผลครั้งแรก : หลังปลูกแล้วประมาณ 5 ปี ติดผลดกแต่ร่วงง่าย เหมือนกับพันธุ์หมอนทอง ควรตัดแต่งผลทุเรียน ทำให้ได้ผลสวย เหมาะสำหรับการส่งออก

4. ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว เป็นทุเรียนพันธุ์หนัก ให้เนื้อละเอียดมาก ไม่มีเส้นใย มีโอกาสพบเมล็ดลีบน้อย รสชาติหวานมัน ติดแหลม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เฉพาะตัว  ผลขนาดใหญ่ เจริญเติบโตค่อนข้างช้า ถือเป็นสุดยอดทุเรียนพันธุ์ไทยและเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่มีราคาสูง เหมาะกับการปลูกส่งออกอย่างยิ่ง

ลักษณะทุเรียนพันธุ์ก้านยาวที่มีคุณภาพ : มีรูปทรงกลมรี ก้นผลเรียว พูไม่เด่นชัด  ผิวสีเขียวเข้ม แก่จัดเปลือกจะมีนวล ฐานหนามใหญ่ปานกลาง หนามยาวเล็กตรง ปลายแหลม ก้านยาวมากตามชื่อพันธุ์ น้ำหนักผลประมาณ 1.5-4 กิโลกรัม

ระยะเริ่มให้ผลครั้งแรก : หลังปลูกแล้วประมาณ 5-7 ปี ดอกไม่ดก แต่ติดผลดี ไม่ค่อยร่วง ผลกระจายตัวดี

เพิ่มประสิทธิภาพการติดดอก ติดผลให้สวนทุเรียน พ่นปุ๋ยบำรุงเน้นๆ ได้แบบช่อต่อช่อ ต้องโดรนเกษตรรุ่นใหญ่ DJI AGRAS T30  ที่มีความแม่นยำสูง กระจายการฉีดพ่นได้อย่างตรงจุดและทั่วถึง จึงช่วยเพิ่มโอกาสติดผลและให้คุณภาพของผลผลิตได้อย่างเต็มที่ พร้อมต่อการส่งออก!

– รองรับถังน้ำยาได้สูงสุด 30 ลิตร จัดเต็ม 16 หัวฉีด พร้อมปั๊มแรงดันสูงแบบใหม่ 2 ตัว ฉีดพ่นเร็ว 8 ลิตร/ นาที

– มาตรวัดปริมาณน้ำแบบใหม่ แม่นยำ พร้อมคำนวณจุดน้ำหมดและระยะทางกลับที่ใกล้ที่สุดเพื่อประหยัดแบตเตอรี่

– หัวพ่นปรับองศาได้ เหมาะสำหรับฉีดพ่นไม้ผล ละอองสเปรย์กระจายทั่วถึง แม้กระทั่งใต้ใบหรือลำต้น

– ใช้งานร่วมกับ Phantom 4 RTK เพื่อวางแผนการบินผ่านสมาร์ตโฟนได้  โดยจัดการเส้นทางการบินในรูปแบบแผนที่สามมิติ ช่วยสร้างเส้นทางการบินที่แม่นยำ

– กันน้ำกันฝุ่นได้ ในระดับ IP67 หมดกังวลกับปัญหาฝุ่นเข้าและน้ำยากัดกร่อน สามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำได้โดยตรงทั้งลำ

– ดีไซน์พับเก็บได้ ลดการใช้พื้นที่ 80% มาพร้อมชุดพับแขนออกแบบใหม่ ใช้งานง่าย และปลอดภัย

– กล้อง FPV ด้านหน้า-หลัง พร้อมไฟสปอร์ตไลท์ส่องสว่าง ช่วยให้ผู้ใช้งานดูวิดีโอถ่ายทอดสด จากกล้องความละเอียดสูงผ่านหน้าจอบนรีโมตฯ ได้ทันที

– เรดาร์ทรงกลม กันชนได้รอบทิศทาง สามารถบินหลบหลีกสิ่งกีดขวางให้อัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานได้เต็มที่

– แบตเตอรี่รุ่นใหม่ ความจุ 29,000 mAh ชาร์จได้ถึง 1,000 รอบ และรองรับการชาร์จเร็วภายใน 10 นาที

– ถังหว่านเมล็ด ความจุ 35 ลิตร รองรับการใส่ปุ๋ยที่หลากหลาย และการหว่านมีความแม่นยำมากขึ้น ช่วยเพิ่มผลผลิตได้มากกว่าเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *